Làm thế nào để có trí nhớ tốt? Ăn gì để cải thiện trí nhớ?

 

Những câu hỏi kiểu như ăn gì để cải thiện trí nhớ vẫn còn là khó khăn đối với nhiều người, bởi họ chưa biết về chức năng cũng như thành phần dinh dưỡng của từng loại thực phẩm. Hầu như ai cũng cần có trí nhớ tốt, nhất là những đối tượng như nhân viên ngân hàng, thầy cô giáo, những sĩ tử vào mùa thi,… Nếu thắc mắc về lời giải đáp, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé!

Phân loại nhóm thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ tốt nhất

Mọi người vẫn lầm tưởng rằng, chỉ khi nào cần suy nghĩ hoặc học tập và làm việc, não bộ mới phải hoạt động. Hoàn toàn sai lầm nhé, trên cả cơ thể, não bộ có mức độ hoạt động bằng ¼ lần tổng calo tiêu hao năng lượng trong 1 ngày của con người. Tuy nhiên, đối với những người có trí nhớ kém hoặc do áp lực công việc nhiều quá mà khiến trí nhớ giảm sút, cần phải cân nhắc và lựa chọn đúng những thực phẩm giàu dinh dưỡng để bổ sung cải thiện trí nhớ kịp thời.

Ăn gì để cải thiện trí nhớ

Để câu trả lời được rõ ràng và ngắn gọn nhất cho câu hỏi ăn gì để cải thiện trí nhớ, chúng tôi sẽ chia thành các nhóm thực phẩm để các bạn dễ theo dõi như sau:

  • Nhóm tinh bột

Tinh bột được coi là thành phần giúp cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Vì thế, muốn đảm bảo cơ thể luôn ở trong trạng thái tốt, bạn nên cung cấp khoảng 500 gram tinh bột mỗi ngày. Tinh bột có trong những loại thực phẩm thường ngày ta vẫn hay ăn như: Cơm, phở, bán, ngô, đậu phộng…

Đây còn là nhóm thực phẩm bác sĩ khuyến khích cung cấp cho các sĩ tử, giúp các bnaj trẻ có một trí nhớ thật tốt trong mùa thi. Để có thể cung cấp đủ lượng tinh bột cần thiết cho cơ thể mỗi người nên ăn mỗi ngày 2 bữa, và nên ăn lớn hơn hoặc bằng 2 bát cơm một bữa. Buổi sáng các bạn có thể ăn những thức ăn nhẹ như bún, bánh cuốn, ngô,…

Bổ sung đầy đủ chất cho cơ thể 

  • Nhóm chất béo

Omega 3 là chất tốt nhất trong nhóm chất béo, nó rất tốt cho việc cải thiện hoạt động của các dây thần kinh não, giúp tăng cường trí nhớ, sau một thời gian sử dụng sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt. Chất béo có nhiều trong những thực phẩm như: cá hồi, cá cơm, cá ngừ, cá tuyết. Đến đây chắc hẳn các bạn cũng đã biết được nên ăn gì để cải thiện trí nhớ, tuy nhiên còn một nhóm chất cực kỳ tốt cho trí não. Hãy đọc tiếp bài viết nhé!

  • Nhóm chất đạm

Chất đạm cung cấp năng lượng cho cơ thể con người tới 15%. Đạm tạo ra chất để giúp các dây thần kinh dẫn truyền lên não từ đó giúp não được hoạt động tốt hơn. Để đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cho cơ thể, mỗi người cần nạp đủ từ 70 – 80 gam đạm/ngày thông qua ăn những thực phẩm như: sữa, thịt bò, trứng, …

Những lưu ý cần biết khi thực hiện “công cuộc” ăn gì để cải thiện trí nhớ

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố then chốt để quyết định sức khỏe của mỗi người. Ngoài việc lựa chọn phù hợp những thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ tốt, mọi người nên lưu ý những đặc điểm sau:

  • Mua thực phẩm tươi sống, khi nấu phải nấu chín kỹ.
  • Tuyệt đối không được bỏ bữa sáng bởi bữa sáng là bữa quan trọng nhất, giúp tuần hoàn máu não
  • Không nên ăn bữa quá no vì điều này khiến máu tập trung dồn về ruột và dạ dày. Lúc đó, máu lên não sẽ không được lưu thông, gây mệt mỏi, đầu óc trì trệ

Tổng kết

Trên đây là những điều giải đáp cho câu hỏi ăn gì để cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, nhu cầu dinh dưỡng của chính cơ thể bạn vẫn là đáp án tốt nhất, bởi chỉ mình biết mình cần gì. Rất mong rằng bài viết là luồng thông tin hữu ích dành cho bạn đọc!