Giúp bạn hiểu rõ hơn về yoga và lợi ích sức khỏe của nó

Hiện nay, có rất nhiều lớp dạy yoga với những lời quảng cáo về tác dụng tuyệt vời của bộ  môn này. Liệu bạn có biết được yoga có bao nhiêu tác dụng với cơ thể hay không? Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được những lợi ích tuyệt vời mà yoga mang đến. Bạn đọc đừng vội bỏ qua nó nhé.

Yoga được phát triển từ miền Bắc Ấn Độ với nền văn minh Mật Tông. Về thời gian, do được truyền miệng và bí mật trong khoảng thời gian dài nên hiện chưa có con số chính xác. Vào năm 1920 và 1930, thông qua tác phẩm của Swami Sivananda, yoga được truyền bá mạnh mẽ ở Ấn Độ. Kể từ đó đến nay, bộ môn này đã trở nên phổ biến và có hàng triệu tín đồ theo học. Yoga được truyền bá sang Việt Nam từ khi chúng ta bắt đầu có những chính sách hội nhập, giao lưu văn hóa. Và  người đầu tiên đưa Yoga đến với Việt Nam là Master Kamal.

Với cơ thể khỏe mạnh : Những nguy cơ tim mạch như cao huyết áp, cholesterol hay lượng đường trong máu có thể giảm đáng kể khi chúng ta luyện tập yoga trong nhiều năm. Đay là một kết quả từ nghiên cứu của Harvard Health Publications. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người tập Yoga trong vòng 9 năm sẽ trẻ hơn những người không tập. Bởi bộ môn yoga giúp lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn, tăng hiệu quả thải độc. Từ đó khiến các cơ quan trong cơ thể mạnh khỏe, tránh tổn thương và suy giảm chức năng.

Yoga đối với người bệnh : Trong một nghiên cứu của Đức và từng được xuất bản trên tạp chí The Journal of Pain đã có những số liệu cho thấy bốn tuần thực hành yoga có hiệu quả trong việc giảm cường độ bệnh ở người lớn bị đau cổ mãn tính. Người ta cũng đã phát hiện ra rằng tập yoga Hatha trong 15 tuần có thể làm tăng đáng kể thể tích phổi, giảm huyết áp.

Tác dụng của yoga trong điều trị bệnh tiểu đường : Bạn biết không, tiểu đường hiện đã trở thành một căn bệnh khá phổ biến. Và điều đáng lo ngại chính là những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc phải nó. Vào năm 2011, khi nghiên cứu về vai trò của yoga đối với bệnh tiểu đường, người ta nhận thấy rằng bộ môn này rất hữu ích. Khi luyện tập yoga, lượng đường trong máu có thể giảm rõ rệt chỉ trong ba tháng luyện tập.

Tìm hiểu về yoga đối với stress : Hiện nay, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng luyện tập yoga có lợi ích rất lớn đối với thần kinh, đặc biệt là tình trạng stress. Hiện nay, hầu hết mọi người thường bị căng thẳng thần kinh, rối loạn lo âu do phải chịu nhiều áp lực từ cuộc sống và công việc. Khi bạn luyện tập yoga, trong người sẽ cảm thấy khoan khoái hơn, tinh thần trở nên nhẹ nhõm và làm giảm, thậm chí biến mất tình trạng stress, trầm cảm. Trong não có một loại chất gọi là GABA, có ảnh hưởng rất lớn tới trạng thái tinh thần. Và yoga có thể làm tăng nồng độ của chất này, qua đó khiến chúng ta đánh tan cảm giác mệt mỏi, lo âu. Việc tập luyện yoga mỗi ngày cũng rất tốt cho những chức năng của não. Bạn có thể cảm nhận rõ sự tập trung, trí nhớ trong công việc, nhận thức và tinh thần được cải thiện và thoải mái hơn hẳn.

Việc tập luyện yoga hằng ngày : Việc luyện tập yoga yêu cầu khá đơn giản, đó là bạn phải có trang phục thoải mái và một tấm thảm. Đây là những yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng khá lớn đến kết quả tập luyện của bạn. Ngoài ra, để đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên tập đúng và đủ, nếu có thể thì hãy kiên trì hằng ngày.  Yoga hiện là bộ môn luyện tập cơ thể và tinh thần phổ biến nhất trên thế giới. Sự kỳ diệu của Yoga thể hiện ở chỗ nó có thể thông qua việc luyện tập của thể xác để khai tâm, giúp chúng ta giác ngộ, từ bỏ lối sống không lành mạnh, những tính xấu và hoàn thiện bản thân hơn.

>>> Xem thêm : yoga cao cấp – Tiết lộ các kiến thức quan trọng liên quan tới yoga