Những loại ống kính nào là tốt, bạn có biết?

Những loại ống kính tốt và phù hợp với nhu cầu công việc của bạn là đề tài nóng bỏng mà nhiều “nháy” quan tâm. Không để ý bạn là nháy chuyên nghiệp hay nghiệp dư, thì những kiến thức dưới đây về việc chọn loại ống kính nào tốt sẽ cho bạn biết những kiến thức căn bản khi chọn mua hàng. Tất nhiên, nếu là người có tiền, và có thể mua được những loại ống kính siêu chất lượng với giá trên trời thì bạn cứ coi như đọc bài viết này để tìm hiểu thêm thông tin tri thức khác cho bản thân là được. Ok?

Chúng ta bắt đầu!

Hai loại ống kính bạn cần quan tâm

Dòng máy ảnh mirorless Sony sử dụng ngàm E, với dòng ống kính ngàm E được thiết kế cho cảm biến kích thước APS-C. Một điểm thú vị là các ống kính Sony E cũng có thể dùng được trên dòng máy ảnh full frame (với tỉ lệ crop 1.5 lần áp dụng tự động; nếu chủ động tắt tính năng crop này, ảnh sẽ gặp hiệu ứng mờ viền (vignetting)); trong khi đó các ống kính full frame có thể dùng ngược lại trên thân máy APS-C mà không xảy ra hiện tượng gì.

Top ống kính tốt nhất cho các máy ảnh Sony APS-C dưới đây được đánh giá và chắt lọc dựa trên sự kết hợp giữa yếu tố chất lượng và yếu tố giá trị. Một số ống kính sẽ có thêm gợi ý giá rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo là bản “đúp” hoàn hảo về chất lượng, hoặc các gợi ý đắt tiền hơn cho những ai có khả năng đầu tư.

Ống kính kit tốt để thay thế: Sony E 18-135mm F3.5-5.6 OSS

Sony E 18-135mm F3.5-5.6 OSS

Các ống kính zoom tiêu chuẩn (thường được sử dụng làm ống kính kit) thường đáp ứng đúng tên gọi của chúng – linh hoạt, đa năng, bắt đầu với góc nhìn khá rộng đủ để cho phép người dùng zoom vào một tiêu cự truyền thống thông dụng để chụp chân dung.

Sony E 18-135mm F3.5-5.6 OSS là tổng hợp nâng cấp đáng kể về cả phạm vi làm việc và chất lượng hình ảnh so với các ống kính kit zoom truyền thống là 18-55mm và 16-50mm. Ống kính này khá nhỏ gọn nhưng tiêu cự vẫn đủ cạnh tranh, nhất là với các đối thủ cùng phân khúc như Nikon và Canon. Tuy khẩu độ tương tự hai ống kit, 18-135 lại có hệ thống quang học vượt trội cho ảnh sắc nét hơn.

Loại ống kính prime Sigma 30mm F1.4 DC DN

Như tên gọi, các ống kính prime chỉ có một tiêu cự duy nhất; cũng là yếu tố giúp loại ống kính này nhỏ gọn hơn, nhẹ hơn, sắc nét hơn, trong khi cho phép nhiều ánh sáng đi qua hơn và hữu dụng hơn trong các tình huống chụp ánh sáng yếu.

Sigma 30mm F1.4 DC DN | C

Với loại ống kính Sigma 30mm F1.4 DC DN. Loại ống kính prime nhanh giá tốt làm việc rất ổn trên dòng máy ảnh APS-C của Sony. Nó cho chất lượng ảnh với chiều sâu tuyệt vời. Ống kính loại này chỉ có đường kính rơi vào khoảng 30mm, một độ rộng vừa đủ lớn, không quá rộng và không nằm trong phần khúc chụp ảnh telephoto. Một loại ống kính dùng khá đa năng để chụp ảnh, nhất là dành cho những ai hay đi pinic, đi phượt để chụp thì tiện lợi vô cùng. Khẩu độ vừa phải F1.4 giúp cho loại ống kính này lây nét nhanh trong môi trường thiếu sáng, nên bạn hoàn toàn có thể chụp được những bức ảnh chất lượng cao khi trời tối hoặc khi thời tiết nhiều mây, mưa gió.

Như vậy, chúng ta đã đề cập tới 2 loại ống kính tốt mà phù hợp với nhiều người. Nó cũng có giá thành vừa phải, hợp với túi tiền của bạn. Bạn có thể xem và tham khảo thêm nhé!

Những bài viết dưới đây có thể sẽ là đề tài mà bạn quan tâm tiếp theo chăng: