Những đối tượng dễ nhiễm và tử vong do virus Corona

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới diễn biến phức tạp, thậm chí nhiều người dân hoang mang vì lo sợ mắc bệnh, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, chỉ mắc bệnh khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Và phải tiếp xúc với dịch tiết do nguồn bệnh mang tới.

Hiện Việt Nam đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, trong đó 5 bệnh nhân trước đã được điều trị ổn định, hết sốt, có 1 trường hợp đã khỏi bệnh. Người dân cũng đang rất lo lắng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người thắc mắc về mức độ nguy hiểm của bệnh, những ai dễ tử vong nếu mắc bệnh.

nhung doi tuong de nhiem va tu vong vi virus corona
Trường học Hà Nội phun thuốc khử trùng phòng virus Corona (Ảnh: Phạm Thảo).

Chia sẻ về vấn đề này, PGS Trần Đắc Phu cho biết: Những người có nguy cơ cao mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona là những người đi từ vùng dịch trở về, những người tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với những người đi từ vùng dịch về mà nhiễm bệnh.

Cụ thể là những người cùng chung sống, sinh hoạt với những người nhiễm bệnh; những người đi cùng trên máy bay, tàu, ôtô, trong các đám tụ họp, trong bệnh viện mà có người bị nhiễm bệnh; những người làm công tác ở sân bay, cửa khẩu mà phải tiếp xúc với những người nhập cảnh nhiễm bệnh, người nhà, nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân…

Người dân chỉ có thể mắc virus Corona khi có tiếp xúc với nguồn bệnh; bệnh lây qua giọt nước bọt mang virus khi người bệnh ho, hắt hơi, qua tay, chân, vật dụng… có virus bám vào. Những người tiếp xúc với nguồn bệnh mà không có biện pháp phòng bệnh nghiêm ngặt rất dễ nhiễm bệnh.

Cũng theo PGS.Trần Đắc Phu, những người dễ biến chứng nặng, tử vong khi mắc virus Corona là những người có sức đề kháng kém, những người có sẵn bệnh nền mãn tính như: Đái tháo đường, bệnh người cao tuổi… nguy cơ tử vong sẽ cao hơn.

Một phần ba các bệnh nhân trong nghiên cứu bị biến chứng và suy nội tạng. Khoảng 17% mắc hội chứng suy hô hấp cấp – một bệnh phổi nghiêm trọng. 8% bị tổn thương phổi cấp tính và 3% bị suy thận hoặc tổn thương thận. Với phát hiện này, các bác sĩ xác định việc chẩn đoán và điều trị sớm virus corona là rất quan trọng.

Để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, mỗi người dân cần thực hiện khuyến cáo phòng bệnh của Bộ Y tế. Quan trọng nhất là người dân cần thực hiện vệ sinh cá nhân thường xuyên, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, che miệng khi ho, hắt hơi; đặc biệt là tránh tiếp xúc gần với động vật nuôi và động vật hoang dã, chỉ sử dụng thực phẩm chín…

Thông tin cập nhật liên tục tại

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona