4 sai lầm khi bắt đầu chụp ảnh phong cảnh

Ngay cả những nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất cũng bắt đầu như những người mới bắt đầu. Không ai là bậc thầy sau ngày đầu tiên, và học tập là một phần quan trọng của quá trình. Tuy nhiên, không ai thích xuất hiện như một người mới bắt đầu hoặc một người nghiệp dư, tất cả chúng ta đều muốn tạo ra những hình ảnh trông chuyên nghiệp hơn chỉ là một bức ảnh chụp.

Có một số sai lầm nhất định cho thấy bạn là người mới bắt đầu và nếu bạn muốn tiếp xúc trực tuyến, những sai lầm này có thể khiến mọi người tránh xa. Dưới đây là bốn sai lầm bắt đầu các nhiếp ảnh gia phong cảnh và bạn có thể tránh chúng.

Sai lầm # 1 – Đường chân trời không bằng phẳng hoặc quanh co

Theo ý kiến ​​của nhiều nhiếp ảnh gia, có vài điều khó chịu hơn là xem hình ảnh phong cảnh với đường chân trời không bằng phẳng hoặc quanh co. Tôi thấy rất nhiều hình ảnh với tiềm năng lớn bị hủy hoại vì vấn đề này. Lý do chúng tôi thấy khó chịu này là thành phần bị suy yếu nghiêm trọng với đường chân trời không bằng phẳng. Thay vì sử dụng bố cục để hướng mắt về phía đối tượng, đường chân trời sẽ thu hút sự chú ý của bạn và dẫn mắt thẳng ra khỏi hình ảnh.

Tôi biết nhiều nhiếp ảnh gia đấu tranh, hoặc đơn giản là quên, để làm thẳng nó. Điều này có thể là do họ rất hào hứng khi chụp ảnh mà họ quên nhìn nó (chào mẹ!) Hoặc vì họ không biết làm thế nào. Tuy nhiên, duỗi thẳng chân trời là một bước tiến lớn để cải thiện nhiếp ảnh phong cảnh của bạn.

May mắn thay, có một vài công cụ đơn giản để khắc phục vấn đề này, cả trong lĩnh vực và trong giai đoạn hậu kỳ.

Trong lĩnh vực: Sử dụng một cấp độ tinh thần

Nếu bạn đã từng thực hiện bất kỳ loại xây dựng nào, đây sẽ là một công cụ mà bạn có thể biết rõ. Nhưng bạn có biết nó cũng là một công cụ được đánh giá cao trong số các nhiếp ảnh gia?

Nó trở nên phổ biến hơn, ngay cả đối với các máy ảnh tầm trung, có mức độ tinh thần tích hợp. Nikon đặt tên là Virtual Horizon và Canon có Cấp độ điện tử. Cá nhân, tôi sử dụng Chân trời ảo cho tất cả các tác phẩm của mình khi máy ảnh được gắn trên giá ba chân (chiếm 99% thời gian). Công cụ này cho bạn thấy mức độ tinh thần trên màn hình LCD của máy ảnh, vì vậy bạn cần phải làm việc trong Live View. Lưu ý: Hãy nhớ rằng sử dụng Live View sẽ tiêu hao pin nhanh hơn nhiều.

 

Mặc dù Virtual Horizon hoặc Electronic Level đang trở nên phổ biến hơn, vẫn có nhiều máy ảnh không có tính năng này và có những người thích phương pháp trường học cũ: sử dụng cấp độ tinh thần hoặc bong bóng trên máy ảnh . Công cụ nhỏ và tiện dụng này có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng nhiếp ảnh và không nên tốn hơn một vài đô la (xem ảnh bên phải).

Trong phần hậu kỳ: Sửa nó trong Adobe Lightroom

Nếu bạn không thể có được một chân trời thẳng trong lĩnh vực này, thì cũng có một phương pháp dễ dàng để khắc phục nó trong hậu kỳ.
Adobe Lightroom có ​​một công cụ tuyệt vời gọi là Straighten. Bạn có thể tìm thấy điều này bằng cách vào Develop> Crop Tool (phím tắt là R). Sau đó, bạn thấy một cấp độ tinh thần theo sau là từ Góc (được viền màu đỏ ở bên phải).

Có ba phương pháp để dễ dàng thực hiện cú đánh của bạn bằng công cụ crop:

  1. Nhấp vào Tự động và xem Lightroom thực hiện việc làm thẳng hình ảnh. Nó thường làm một công việc khá tốt, vì vậy hãy thử trước, bạn cũng có thể hoàn tác nó nếu nó không đúng và thử các phương pháp khác.
  2. Chọn cấp độ tinh thần và kéo một đường dọc theo đường chân trời. Adobe Lightroom sau đó sẽ tự động làm thẳng hình ảnh theo dữ liệu bạn đã cung cấp.
  3. Chèn thủ công số lượng thẳng bạn cần hoặc kéo điểm qua lại cho đến khi bạn hài lòng.

Sai lầm # 2 – Bị kẹt ở Chế độ tự động

Mặc dù Chế độ tự động có thể có lợi ích cho những người mới mua máy ảnh đầu tiên của họ, nhưng bạn càng sớm ngừng sử dụng nó thì càng tốt. Tôi luôn khuyên bạn chủ yếu sử dụng chế độ Thủ công , mặc dù cả Ưu tiên màn trập và Ưu tiên khẩu độ đều được chấp nhận cho người mới bắt đầu.

Có một số lý do bạn muốn tìm hiểu cách điều khiển máy ảnh theo cách thủ công và hiểu cách các cài đặt hoạt động cùng nhau. Mặc dù máy ảnh thực hiện công việc tốt để phơi sáng hình ảnh một cách chính xác, nó không xem xét chất lượng hình ảnh. Nói cách khác, khẩu độ và ISO sẽ hiếm khi là tối ưu nếu bạn muốn có được kết quả sắc nét.

Tôi biết nó có vẻ đáng sợ ngay từ đầu, và tôi vẫn nhớ tôi đã cố gắng hiểu những điều cơ bản như thế nào khi tôi bắt đầu, nhưng tôi đảm bảo với bạn rằng nó đáng để nỗ lực thêm. Khi bạn có thể sử dụng các cài đặt lý tưởng, kết quả cuối cùng sẽ tốt hơn nhiều.

Sai lầm # 3 – Không sử dụng chân máy

Bên cạnh máy ảnh, chân máy là công cụ quan trọng nhất để chụp ảnh phong cảnh. Mặc dù một số người có thể phàn nàn rằng việc đi du lịch không thực tế, nhưng hãy tin tôi khi tôi nói – có rất nhiều cơ hội khi bạn bắt đầu sử dụng chân máy.

Không chỉ hình ảnh của bạn trở nên sắc nét hơn đáng kể, bạn cũng sẽ có thể thực hiện một số kỹ thuật nhất định mà không có chân máy (chẳng hạn như chụp ảnh phơi sáng lâu ). Hãy xem xét một số lợi thế của việc sử dụng chân máy để chụp ảnh phong cảnh:

  • Bạn có thể đạt được mức phơi sáng lâu hơn mà không bị mờ hình ảnh.
  • Bạn không cần sử dụng ISO cao để giữ hình ảnh sắc nét. Giữ ISO ở mức thấp và sử dụng tốc độ màn trập dài hơn để thay thế.
  • Bạn có thể cẩn thận làm cho bố cục của bạn và giữ nó cho nhiều hình ảnh.
  • Vì máy ảnh vẫn ở cùng một vị trí, bạn có thể chụp nhiều ảnh và xếp chúng lại sau (đối với những thứ như: HDR, tua nhanh thời gian hoặc kỹ thuật để loại bỏ mọi người).
  • Bạn có thể giữ hình ảnh thẳng bằng cách sử dụng Live View và điều chỉnh cẩn thận chân máy.
  • Lượng chuyển động được giảm để hình ảnh của bạn trở nên sắc nét hơn.

Bạn không cần phải thổi ví vào chiếc giá ba chân đắt nhất trên thị trường, nhưng tôi khuyên bạn nên mua thứ gì đó bền hơn loại 20 đô la tại cửa hàng điện tử. Một chân máy vững chắc sẽ tồn tại trong một thời gian dài và có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian dài. Chân máy chắc chắn sẽ linh hoạt hơn khi làm việc và nó vẫn hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện gió.

Sai lầm # 4 – Chụp vào ban ngày

Tôi biết tôi có thể bắt đầu một số cuộc thảo luận với điểm này, nhưng hình ảnh phong cảnh tốt không được chụp vào ban ngày. Trong chụp ảnh phong cảnh, ánh sáng là tất cả.

Bạn có thể đã nghe về Giờ vàng , đôi khi được gọi là Giờ của Nhiếp ảnh gia. Thời gian xung quanh mặt trời mọc và mặt trời lặn là khi vị trí của mặt trời trên bầu trời là lý tưởng để chụp ảnh. Ánh sáng yếu mang lại ánh sáng mềm mại và vàng cho cảnh quan.