Tìm hiểu những bí kíp nhiếp ảnh cho dân nghiệp dư

Là những người nghiệp dư, để bắt đầu bước chân vào giới nhiếp ảnh thì ngoài việc bạn cần phải có một chiếc máy ảnh cơ, ống kính hiện đại thì những bí kíp nhiếp ảnh sau đây cũng sẽ giúp bạn rất nhiều đấy!

Những bí kíp nhiếp ảnh mà bạn nên bỏ túi ngay

1. Tập trung cao độ

Bạn luôn cần phải tập trung cao độ để có thể sáng tạo, tìm kiếm những ý tưởng chụp ảnh độc đáo, mới lạ. Tuy nhiên nếu quá căng thẳng, hãy đừng làm gì cả bởi không làm gì cả sẽ tốt hơn cho bạn lúc này, giúp bạn giải tỏa căng thẳng, có những khoảng trống trong vỏ não để sắp xếp những ý tưởng dang dở của mình.

2. Bạn có thể làm được!

Những người nhiếp ảnh nghiệp dư khi bắt đầu bước vào nghề thường không tin vào chính mình, tuy nhiên đây là một sai lầm và thật là phí phạm thời gian. Bạn hãy tin vào khả năng của mình rằng bạn có thể làm được, mặc dù bạn chưa thể tạo ra được những khung hình chất lượng hơn, nhưng chắc chắn rằng bạn đang tiến bộ từng ngày. Đừng ngừng lại, hãy tiếp tục làm đi, rồi bạn sẽ thấy những khung hình của mình thật tuyệt vời đến chính bạn còn không tin nổi vào mắt mình.

3. Chụp ảnh vô hình

Hãy tạo cho mình thói quen chụp ảnh vô hình vào bất cứ lúc nào. Miễn là nó lọt vào tầm mắt của bạn. Hãy áp dụng những nguyên tắc chụp ảnh 1/3, hiệu ứng ánh sáng của đèn đường, những hình ảnh lặp đi lặp lại ở bậc cầu thang, hãy tưởng tưởng và chụp lại như thói quen. Điều này sẽ giúp tăng phản xạ cho đôi mắt và đầu óc của bạn.

4. Xem những tác phẩm của những nhiếp ảnh gia nổi tiếng

Để có thể trưởng thành và tiến bộ hơn, hãy xem và học hỏi từ những tác phẩm của những nhiếp ảnh gia nổi tiếng.

Lướt ảnh là chưa đủ, mà bạn cần phải biết vì sao họ chụp được đẹp như thế? Tại sao lại chọn góc chụp đó mà không phải góc khác? Có cần ống kính hay sự bổ trợ nào không? Bạn hãy tự trả lời và tự mình áp dụng những điều mình đã hiểu ra vào những tác phẩm dành riêng cho mình.

5. Tăng tính tương tác

Hãy tăng tính tương tác với những người đồng nghiệp của mình. Hãy tôn trọng họ, trung thực và ghi tên tác giả dưới những tác phẩm của họ mà bạn muốn chia sẻ.

6. Đón nhận lời khuyên 

Bạn phải biết mình sai và mình đúng ở đâu, hãy đón nhận lời khuyên một cách chân thành, phân tích và học hỏi từ nó, đặc biệt là từ những nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Tuy nhiên bạn cũng cần phải đón nhận và xem xét lời khuyên hợp lý bởi nghệ thuật nào thì cũng mang tính chủ quan.

Đó là những bí kíp nhiếp ảnh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn!