Dõi theo Bitcoin và tiền điện tử khi Fed Hoa Kỳ chuẩn bị cho cuộc họp tháng 7

Cho dù bạn là trader crypto hay người tham gia thị trường tài chính truyền thống thì cũng không thể bỏ qua cuộc họp về lãi suất của Federal Reserve sắp tới. Quyết định về lãi suất của Fed chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến tất cả các loại tài sản như cổ phiếu và hàng hóa, thậm chí là tiền điện tử. Xem thêm: coinbase inc

Cuộc họp đặc biệt quan trọng bởi vì chúng ta có thể chứng kiến lần cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm nay.

Dự kiến cắt giảm lãi suất

Trong xu thế nền kinh tế toàn cầu bất ổn thì việc tiếp tục mở rộng kinh tế Hoa Kỳ là một dấu chấm hỏi lớn. Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại toàn cầu vẫn chưa được giải quyết khiến thị trường FOMC dự kiến sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản vào tuần tới. Chủ tịch St. Louis Fed James Bullard trả lời Bloomberg:

“Tôi muốn lấy đi 25 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới”.

Chủ tịch John Williams của Fed tại New York có những động thái tiến xa hơn, kêu gọi chính sách tích cực hơn.

Theo FedWatch của CME, các trader định vị 80% khả năng FOMC cắt giảm ¼ lãi suất tại cuộc họp chính sách vào cuối tháng 7. Xem thêm: hướng dẫn trade coin trên sàn bittrex

Nguồn: CME Group

Tại sao là vàng?

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu dần suy yếu hơn, vàng đã nổi lên như một hiện tượng. Nó là một trong những loại tài sản có hiệu suất kém nhất năm ngoái, nhưng đã vùng lên vào tháng 5/2019, dẫn đầu với mức $1,440 trong tháng này.

Báo cáo cam kết trader hàng tuần mới nhất của CFTC cho thấy các vị trí ròng đối với các trader phi thương mại (đầu cơ) trên thị trường vàng tương lai của Hoa Kỳ vẫn ở gần mức cao nhất mọi thời đại, cho thấy tâm lý thị trường vẫn tích cực đối với vàng.

Theo truyền thống, lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng và gây áp lực cho đồng đô la. Nếu việc cắt giảm lãi suất vào tháng 7 được thực hiện và kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vẫn được giữ nguyên thì điều này có thể giúp đợt tăng giá có được chỗ đứng vững chắc hơn và kéo dài.

Báo cáo cam kết trader của CFTC Nguồn: CFTC; investing.com

Vàng và khẩu vị rủi ro nào có thể cho chúng ta biết về BTC?

Vàng và BTC tiếp tục cho thấy mối tương quan cao trong các cuộc tăng giá gần đây. Chúng tôi đã không thể nhìn thấy mức độ đồng hóa cao như vậy kể từ năm 2016. Biểu đồ dưới đây cho thấy vàng và BTC chủ yếu có mối tương quan nghịch đảo trong quý 4 năm ngoái với nữa đầu năm nay, nhưng mối quan hệ của chúng bắt đầu thay đổi vào cuối tháng 6.

Vàng và Bitcoin Nguồn: Tradingview

Nếu vàng và JPY là loại tài sản truyền thống an toàn thì BTC có lẽ có thể được coi là một loại công cụ chống rủi ro mới. USD/JPY là một trong những thước đo tâm lý rủi ro quan trọng trên thị trường. Vốn rót vào JPY khi tâm lý rủi ro toàn cầu cao. Khi chúng ta cùng xem xét USD/JPY và BTC, tiền điện tử dường như có vai trò giống như JPY.

USD/JPY và Bitcoin Nguồn: Tradingview

Kết luận

Cuộc họp tháng 7 của Fed chắc chắn rất quan trọng đối với tất cả những người tham gia thị trường. Con đường tăng lãi suất dường như sẽ kết thúc, ít nhất là trong thời gian tới. Khả năng giảm giá trung hạn đến dài hạn của USD vẫn còn mạnh và các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và JPY dự kiến sẽ tiếp tục có nhu cầu cao do căng thẳng thương mại chưa được giải quyết và bất ổn kinh tế. Tham khảo mối tương quan giữa vàng và USD, JPY, BTC cũng có thể nhận được lợi ích từ môi trường toàn cầu chứa đầy rủi ro này.

Nhiều người đầu tư vào thị trường truyền thống đã đưa BTC vào tầm ngắm của họ, vì sự ràng buộc giữa thế giới tiền điện tử và thị trường tài chính truyền thống đang trở nên mạnh mẽ hơn qua từng ngày. Khả năng tăng giá BTC trung hạn đến dài hạn vẫn vững chắc.