Tin tức nhiếp ảnh

Những tin tức được nhiều nhiếp ảnh gia quan tâm nhất hiện nay ! Những nghịch lý khó hiểu về công nghệ nhiếp ảnh ! Tin tức nhiếp ảnh. Xuất hiện nhiều smartphone độ phân giải cao lên tới 40MP, 48MP chụp được những tấm hình mê li, nhưng lại có giá rẻ hơn rất nhiều so với các máy ảnh chuyên nghiệp dù sở hữu độ phân giải chỉ 24MP, 30MP?

Tại sao smartphone hiện nay có số chấm cao hơn cả máy ảnh chuyên nhưng giá lại rẻ hơn? - Ảnh 1.

Sự tiện lợi của smartphone được người tiêu dùng đánh giá cao, bởi chúng thực sự hữu ích. Không chỉ có tính năng chụp ảnh sống ảo đẹp lung linh, mà đặc trưng của điện thoại còn là gọi và nghe vô cùng tiện lợi nữa. Đó chính là lí do tại sao hiện nay , cứ 10 người thì hầu như cả 10 người đều sử dụng smartphone để gọi điện.

Vậy tại sao nhiếp ảnh gia lại phải bỏ ra số tiền cả chục triệu đồng để sở hữu một chiếc máy ảnh chỉ để chụp, độ phân giải lại không cao bằng smratphone ? Sự khác biệt nằm ở đâu ?

Tại sao smartphone hiện nay có số chấm cao hơn cả máy ảnh chuyên nhưng giá lại rẻ hơn? - Ảnh 2.

Độ phân giải 24M của Máy ảnh Sony A7III

Cảm biến ảnh

Yếu tố đánh giá và khẳng định sự khác biệt cơ bản nhất giữa camera của điện thoại và các dòng máy ảnh đó chính là (DSLR, Mirrorless, Point & Shoot) . Đây chính là kích thước cảm biến ảnh , bộ phận quan trọng nhất, đắt tiền nhất của những chiếc máy chụp ảnh hiện nay. Để sản xuất ra chúng đã tốn khá nhiều chi phí của nhà sản xuất. Do đó, một bức ảnh có đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này.

Smartphone thông thường sẽ có cảm biến hình ảnh từ 1/4″ tới 1/2.3″, đặc biệt  một số dòng máy cao cấp thì có cảm biến lớn hơn là 1/2″ và 1/1.7″. Những con số  kích thước này so với cảm biến Full-frame, APS-C hay 1 inch của máy ảnh là quá nhỏ.

Tại sao smartphone hiện nay có số chấm cao hơn cả máy ảnh chuyên nhưng giá lại rẻ hơn? - Ảnh 3.

Các điểm ảnh lớn hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào kích thước cảm biến ảnh.

Các cảm biến này có thể sảy ra lỗi và mức độ khả năng sảy ra lỗi của cảm biến phụ thuộc khá nhiều vào kích thước cảm biến. Trong một lô cảm biến Full-frame , chúng có thể sở hữu và có thể có tới 10 trên 24 chiếc bị lỗi,  điều này khiến giá thành bị đẩy cao và tăng lên rất nhiều. Với một lô 1200 cảm biến smartphone mới nhất , số lỗi cũng chỉ là 10, giảm đi khá nhiều .

Khi thiết kếthêm một cảm biến, nhà sản xuất phải đau đầu cân bằng được độ phân giải và nghiên cứu kĩ càng khả năng thu nhận sáng của điểm ảnh làm sao để cho ra bức ảnh tốt nhất. HIện nay trên thị trường cũng đã xuất hiện và có rất nhiều máy ảnh 40 – 50MP, nhưng điều này với đa phần các nhiếp ảnh gia thì đây một cảm biến APS-C hoặc Full-frame độ phân giải từ 24 – 30MP là phù hợp và đủ dùng, chúng sẽ có độ nét tốt cho việc in ấn và chụp.