Những điều quan trọng cần tìm hiểu trước khi thụ thai là gì?

Để tạo cho mình cơ hội tốt nhất cho một thai kỳ khỏe mạnh và sinh ra một em bé đáng yêu. Bạn cần thực hiện một vài điều quan trọng dưới đây trước khi thụ thai.

1. Lên lịch đi kiểm tra sức khỏe định kỳ

Bạn sẽ được kiểm tra và xem xét về tình trạng sức khỏe hiện tại và được tư vấn sử dụng thuốc bổ. Nếu như loại thuốc đó không phù hợp để sử dụng trong thời gian thai kỳ hoặc làm giảm khả năng thụ thai thì nó cần được loại bỏ ngay.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể tư vấn cho bạn về một chế độ ăn uống hợp lý. Bạn nên ăn gì dễ thụ thai hoặc một chế độ luyện tập, thay đổi thói quen lành mạnh để tốt cho thai kỳ ( như không hút thuốc, uống rượu ).

Ngoài ra, bạn cũng có thể được kiểm tra sức khỏe tổng thể xem có mắc các bệnh ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

2. Bổ sung trước axit folic

Việc bổ sung axit folic là rất quan trọng. Bằng cách uống 400 microgram (mcg) axit folic mỗi ngày trong ít nhất một tháng trước khi thụ thai.

Bạn có thể giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống từ 50 đến 70%. Mặt khác, dùng axit folic cũng giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh khác.

3. Từ bỏ uống rượu, hút thuốc

Nếu như bạn đang sử dụng các loại chất kích thích như hút thuốc, uống rượi, chích ma túy hoặc các loại chất kích thích khác thì hãy nên dừng lại nếu như bạn đang muốn mang thai.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc có thể tạo ra các triệu chứng vô sinh, dẫn tới xảy thai, sinh non hoặc khiến em bé bị suy dinh dưỡng.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng thuốc lá có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn và giảm số lượng tinh trùng của nam giới.

Hãy ngừng ngay những thói quen không lành mạnh này để có một em bé khỏe mạnh thực sự nhé.

4. Sử dụng những loại thực phẩm lành mạnh

Cả bạn và đối tác của bạn phải bắt đầu thực hiện ăn một chế độ thực phẩm giàu dinh dưỡng kể từ bây giờ nếu như bạn muốn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Hãy cố gắng uống ít nhất 2 ly trái cây và ăn rau mỗi ngày hoặc ăn các loại thực phẩm tốt cho tinh trùng, giàu canxi tốt cho thai kỳ như sữa, nước cam, sữa chua. Ăn nhiều nguồn protein chẳng hạn như đậu, quả hạch, thịt gia cầm,…

5. Mục tiêu cho một trọng lượng hợp lý

Bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh nếu như cân nặng khỏe mạnh. Có chỉ số cận nặng quá cao hoặc quá thấp sẽ gây khó khăn cho một số phụ nữ mang thai.

Những phụ nữ có chỉ số BMI cao có nhiều khả năng bị các biến chứng thai kỳ trong khi những phụ nữ bắt đầu có chỉ số BMI thấp và không đủ cân có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân hơn.

Hãy kiểm tra sức khỏe cân nặng của mình để biết các biện pháp khắc phụ đúng đắn nhất nhé.