Mẹo chụp ảnh đồ ăn đẹp và thu hút

Chụp ảnh selfie và ảnh du lịch là top pick được nói đến nhiều nhất và chụp ảnh đồ ăn trong nghệ thuật nhiếp ảnh là vấn đề được bán đến nhiều thứ 3 sau đó. Theo con số thống kê của ứng dụng instagram thì có đến 260 triệu bài đăng nói về đồ ăn và liên tục tăng lên từng ngày. Vậy làm thế nào để có được những khung hình đẹp và bắt mắt nhất, dưới đây là những gợi ý dành riêng cho bạn.

Nem lụi

Nem lụi. Ảnh ST: Thực thần Việt Nam (thucthan.com)

1. Chụp dưới ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là nhân tố thiết yếu làm nên một bức ảnh đẹp, khiến cho màu sắc và các chi tiết trong món ăn của bạn thực sự tỏa sáng. Nếu bạn không thể đi ra ngoài, hãy chụp gần cửa sổ hoặc nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp. Nếu ánh sáng quá gắt, hãy phân tán bớt bằng một tấm màn hoặc vải trắng. Hãy luôn cân nhắc về hướng và điểm nhấn của ánh sáng trong bức ảnh, vị trí chiếu sáng và những nơi có thể có bóng. Tránh sử dụng đèn flash vì sẽ khiến đồ ăn của bạn bị phơi sáng quá mức, méo mó màu sắc và làm hỏng chất lượng ảnh.

2. Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên vào một ngày đẹp trời

Trong trường hợp món ăn không đêm ra ngoài trời được thì có thể tận dụng cửa sổ trong chính ngôi nhà của bạn, nơi đây ánh sáng vào trực tiếp nhiều nhất. Một lưu ý nhỏ khi chụp dưới ánh sáng tự nhiên là đừng để nó quá sáng, sẽ khiến ảnh bị chói và khó nhìn, để khắc phục tình trạng này, bạn nên dùng tấm vãi mỏng màu trắng để cản bớt ánh sáng lại. Tuyệt đối không dùng đèn flash khi chụp dưới ánh sáng tự nhiên, nếu làm vậy bức ảnh sẽ có màu sắc không đều, bị phơi sáng => chất lượng ảnh kém.

3. Chụp ảnh thức ăn từ trên cao

Kỹ thuật “flat lay” được dùng để nói đến cách chụp ảnh phía trên của vậy thể, ưu điểm của phương thức này là cho ra ảnh có màu sắc đẹp hơn và hình dạng đồ ăn trông sinh động hơn rất nhiều. Khi chụp nhớ tập trung vào điểm nhấn của món ăn mà bạn muốn lấy, giữ máy cao trên món ăn một cách hợp lý.

4. Nhờ sự hổ trợ của các đường dẫn

Hầu hết những người chụp ảnh không chuyên sẽ bị cuốn theo các đường thằng một cách vô tình nhất, sự trợ giúp của các đường dẫn sẽ hướng ánh mắt tập trung hơn vào chủ thể, từ đó bạn có thể cho ra những tấm ảnh đẹp và chất lượng cao.

5. Chọn nhiều góc hơn để chụp hình

Với hình ảnh món ăn được cho là sinh động khi bạn chọn được nhiều góc để chục, nó khiến người dùng có những cái nhìn thích thú và trung thực hơn. Hãy chọn góc chụp 45 độ và hướng máy ảnh từ trên cao xuống hoặc cận cảnh món ăn nhằm tạo ra góc nhìn 3 chiều. Cũng vị trí đó và chọn nhiều góc chụp khác nhau cho đến khi thu về tấm hình yêu thích nhất.

Đọc tiếp: Bí quyết để sở hữu những bức ảnh đẹp