Nguyên tắc chụp ảnh của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng

Nguyên tắc tạo nên sự khác biệt trong nhiếp ảnh và những nguyên tắc dưới đây của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới có thể giúp bạn hiểu hơn về bố cục hình ảnh hoặc tự trang bị thêm cho mình một vài kiến thức cần thiết khi chụp ảnh nghệ thuật.

nguyên tắc chụp ảnh

Trong bài viết này, chupanhcuoigiare sẽ sử dụng những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Steve McCurry để thể hiện trực quan và có thể nói rõ ràng, chi tiết hơn về các nguyên tắc này. Steve McCurry hiện đang làm việc cho National Geographic với những tác phẩm nhiếp ảnh đẹp hoàn hảo. Và ngay dưới đây là những bức ảnh với 9 nguyên tắc chụp hình để bạn không phải chờ đợi lâu hơn nữa.

  1. Nguyên tắc 1/3

nguyên tắc chụp ảnh

Như tên gọi của nó, nguyên tắc 1/3 nghĩa là bạn cần phải chia được bức hình ra thành 3 phần nhưng điều quan trọng là những chi tiết chính của bức ảnh phải được nằm dọc theo đường kẻ với hai chiều ngang dọc. Và thường thì phần chủ đạo của tấm hình sẽ thường nằm ở giữa tấm hình hoặc nằm ở vùng giao nhau giữa hai đường kẻ dọc và ngang nếu chia cả theo hai chiều đó.

  1. Nguyên tắc đường tập trung

nguyên tắc chụp ảnh

Nguyên tắc này cần sự quan sát và lựa chọn vị trí chụp hình chính xác để tận dụng những đường có sẵn trong không gian mà chúng sẽ tập trung tại một điểm trong bức hình để hướng sự chú ý của người xem vào phần chi tiết đó.

  1. Tận dụng các đường chéo

tận dụng đường chéo

Nguyên tắc này được sử dụng nhiều khi chụp những cảnh có sự di chuyển, như trong bức hình là cảnh đứa bé đang chạy. Việc chọn chính xác ở góc độ có các đường chéo sẽ giúp cho cảm giác vật thể chính đang chuyển động tự nhiên hơn nhiều.

  1. Nguyên tắc tạo khung

nguyên tắc chụp hình

Ở đây, người nhiếp ảnh gia cần phải biết cách sử dụng những khung viền “có sẵn” trong khung cảnh để tạo ra một bức hình hoàn chỉnh, thường gặp nhất là các ô cửa. Tuy nhiên để có bức hình đẹp cần phải chú ý cả vào sự hài hòa giữa các chi tiết có trong khung hình.

  1. Nguyên tắc lấp đầy

nguyên tắc nhiếp ảnh

Đây là nguyên tắc khá thú vị và cũng có phần như rất đơn giản, thay vì cố gắng chọn lựa khung cảnh phù hợp với nhân vật chính thì hãy cố gắng đặt sát ống kính vào người hay vật thể bạn muốn chụp.

  1. Tương phản

nguyên tắc chụp ảnh

Dựa vào sự đối lập, khác biệt giữa đối tượng chính với phần nền của khung hình mà tạo ra các bức ảnh ấn tượng. Sự đối lập dễ tìm thấy nhất là ở màu sắc hay chất liệu của khung cảnh thực.

  1. Tập trung vào đôi mắt

nguyên tắc chụp ảnh

Đặt một trong hai mắt trái hoặc phải vào đúng phần trung tâm của bức hình, bạn sẽ thực hiện được hoàn chỉnh nguyên tắc này và sẽ tạo ra hiệu ứng rằng đôi mắt đối tượng đang nhìn theo bạn.

  1. Hình mẫu và sự lặp lại

nguyên tắc chụp ảnh

Sự lặp đi lặp lại những chi tiết, vật thể có hình dạng, màu sắc… tương tự nhau sẽ khiến cho bức ảnh có nét độc đáo và dễ gần hơn. Nhưng để có một bức hình đẹp thì sẽ cần phải có thêm sự tương phản hay những đường phân cách.

  1. Tính đối xứng

nguyên tắc trong nhiếp ảnh

Đây có lẽ là một nguyên tắc được rất nhiều nhiếp ảnh gia dùng khi chụp ảnh cưới, tính đối xứng mang đến sự hài hòa và cảm nhận tốt hơn cho người xem trong mỗi tấm hình.