Phải chăng Nikon 1 series có thể sẽ bị khai tử?

Theo thông tin mới nhận được, một trong những nhà cổ thụ của ngành máy ảnh là Nikon đã xác nhận rằng họ đang chuẩn bị thực hiện một hệ thống máy ảnh không có gương lật mới. Đến hiện tại dù chưa có thêm thông tin chi tiết nào nhưng có vẻ như là thiết bị mới này sẽ đánh vào phân khúc thị trường cao hơn dòng Nikin 1 hiện tại – dòng vốn được xây dựng trên định dạng cảm biến 1 inch hay là được dùng cho các mẫu máy ảnh ngắm và chụp ảnh cao cấp hơn là dòng máy ảnh có thể thay đổi ống kính.

Dù rằng Nikon hoàn toàn đủ khả năng phát triển đồng thời cả 2 hệ thống máy ảnh, nhưng theo các bằng chứng thực tế cho thấy NSX này có thể sẽ giảm sự tập trung đối với dòng 1 Series, hoặc không muốn nói là có ý định khai tử dòng này.

Theo nguồn tin thực tế, trên trang mua sắm Digitalkamera.de mới đây đã phát hiện ra một vài mẫu máy ảnh thuộc dòng 1-series giờ đã không còn hàng để đặt mua, kể cả mẫu Nikon 1 V3.

Một thông tin khác từ Digital Photography Review, 1 V3 dù đã được công bố năm 2014 nhưng vẫn chưa tìm được truyền nhân xứng đáng. Nhà bán lẻ B&H còn đặt mẫu máy ảnh này vào mục hàng đặc biệt, khách hàng phải chờ 4-6 tuần.

Một điểm thường thấy là NSX máy ảnh sẽ công bố mẫu sản phẩm kế thừa trước khi có ý định chính thức ngừng giao hàng các sản phẩm cũ đã có, tuy nhiên Nikon lại không làm như vậy, đây là điểm ngờ tiếp theo.

Một thông tin nữa từ Digitalkamera.de cho hay, Nikon 1 J5 tuy rằng vẫn còn nhận đơn đặt hàng từ những nhà bán lẻ nhưng cũng thuộc vào dạng “nguồn cung cuối”.

 Trao đổi với Nikon, họ cho biết vẫn tiếp tục sản xuất và bán dòng Nikon 1 nhưng không thể đưa ra bình luận cho tương lai của sản phẩm hay một nhận định nào khác – Digital Photography Review đưa tin.
Dù vậy, theo các tín đồ trong nghề cho biết, giờ chỉ còn hàng dự trữ hạn chế của dòng máy này mà lại không có mẫu máy ảnh mới nào kế thừa tính từ 2015 thì có khả năng cao là Nikon đang lên kế hoạch từ bỏ dòng 1-Series.
Tuy rằng như vậy, nhưng có một tin tốt là Nikon có thể là đang nghiên cứu một giải pháp máy ảnh không gương lật khác chăng, để có thể cạnh tranh với Sony?. Mặt khác, cũng không thể phớt lờ Canon – đang có bước lấn sân vào đấu trường máy ảnh không gương lật, cụ thể là mẫu EOS M5.
Qua đó, ta có thể thấy được rằng nếu muốn cạnh tranh được thì Nikon sẽ phải tung ra thị trường chiếc máy ảnh không gương lật được tích hợp vào cảm biến ít nhất phải là APS-C. Chưa dừng ở đó, Nikon cũng cần phải cải thiện thêm nữa công nghệ lấy nét tự động ở chế độ live view – vấn đề còn tồn tại ở dòng máy DSLR, tuy rằng dòng 1-series đã tốt hơn chút.
Nếu xét ở khía cạnh kinh doanh, nước đi này của Nikon được xem là đúng đắn. Một sự thật là kể từ lúc dòng máy ảnh không gương lật phát triển (thêm vào điện thoại chụp ảnh ngày càng tốt) thì ngay cả dòng máy ảnh ngắm và chụp lẫn DSLR đều đang đối mặt với doanh số sụt giảm trầm trọng.
Nếu năm 2008, dòng máy ảnh ngắm và chụp đạt đỉnh tới 110 triệu thiết bị thì đến năm 2016 chỉ còn 12,5 triệu thiết bị giao hàng (từ Camera and Imaging Products Association(CIPA)). Dòng DSLR trong năm 2012 bán được 16 triệu thiết bị thì đến năm 2016 đã giảm còn khoảng 8,4 triệu thiết bị. Riêng dòng máy ảnh không gương lật từ con số chỉ từ 3,9 triệu thiết bị còn 3,2 triệu thiết bị.
Tuy vậy, bạn nên nhớ là số thiết bị giao chỉ đại diện được một phần của câu chuyện thôi, riêng có một điều khá là thú vị, đó là doanh số thực tế lại tăng ổn định mỗi năm với dòng máy ảnh không gương lật, nhưng nó là giảm đối với dòng DSLR và ngắm và chụp.
Nguồn Digital Trends​