Mẹo hay tạo hiệu ứng Pokeh cho phông nền khi chụp ảnh

Chỉ bằng những vật dụng sẵn có, bạn sẽ tạo ra được những bức ảnh vô cùng lung linh với hiệu ứng bokeh tuyệt đẹp phía sau.
Đây có thể nói là một cách khá thực dụng dành cho những nhà nhiếp ảnh yêu thích phong cách chụp ảnh tĩnh vật hoặc là chụp ảnh sản phẩm. Thậm chí, nếu bạn chịu đầu tư chút xíu thì chắc chắn sẽ chụp được những bức ảnh chân dung với phông nền pokeh vô cùng lung linh nhờ chính thủ thuật đơn giản này đó.
Bước đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 chiếc máy ảnh và một ống lens có khẩu độ lớn (dễ dàng cho việc chụp cận cảnh). Có thể bạn cần phải có một chiếc xe có thể điều khiển từ xa nếu bạn không muốn bức ảnh của mình bị nhoè đi.
Sau đó là chuẩn bị thêm một vài chiếc đèn flash rời hoặc là bóng đèn với mục đích là tạo nguồn sáng chiếu vào chủ thể và tấm giấy nhôm (sẽ nói sau đây) để tạo hiệu ứng pokeh.
Một tấm giấy nhôm hoặc có thể là giấy bạc, kéo, keo và băng dính.
Tấm giấy nhôm thì bạn vò nhàu chúng lại, để có hiệu ứng đẹp nhất và phân bố đều khắp cả bức ảnh thì tấm giấy nhôm bạn cần chuẩn bị phải đủ rộng nhé.
Sau khi vò nhàu giấy nhôm, bạn lại trải tấm giấy nhôm vừa vò ra như hình dưới đây nhé. Hiệu ứng Pokeh phụ thuộc vào cái này đó.
Tiếp đến là sử dụng băng dính để cố định tấm giấy nhôm trên lên tường hoặc bất cứ mặt phẳng nào với một khoảng cách thích hợp (phải tính toán trước) để tạo được phông nền cho bức ảnh (Hậu cảnh) như dưới đây chẳng hạn.
Sau khi đã cố định tấm giấy nhôm thì bạn nên test trước bằng cách hướng các nguồn sáng vào chủ thể và vào tấm giấy nhôm phía sau rồi bắt đầu chụp, nếu thấy chưa hợp lý thì có thể điều chỉnh. Bức ảnh thu được có thể xem hình dưới đây.
Ngoài ra, bạn có thể dùng đèn flash rời và gắn lên trên đó một miếng giấy màu trong suốt hoặc màu tuỳ chọn. Điều này sẽ giúp Pokeh khi chụp ảnh sẽ trở len lung linh và đẹp hơn với nhiều màu sắc khác nhau (do giấy màu phủ lên đèn flash).
Tiếp đó, bạn đặt đèn flash hướng về tấm giấy nhôm và nên nhớ là chỉnh độ bù sáng của flash xuống thấp nhất nhé. Hãy thử lại và cảm nhận bức hình mới sau khi làm điều này nha.
Bên dưới là một vài hình ảnh mình sưu tầm bằng cách áp dụng thủ thuật này.
Ảnh được chụp bằng chiếc Nikon D810 và ống kính 85mm f/1.8 tại 1/160s, khẩu độ từ f/1.8 đến f/2.2 và ISO từ 64-160.
Nếu bạn thử bằng chiếc máy ảnh khác ở khẩu độ khác, hãy up lên cho anh em cùng chiêm ngưỡng kiệt tác của bạn nhé.
Xem thêm các tin tức nhiếp ảnh khác.